Những điều chị em cần biết khi thuê giúp việc

Ngày nay, nhu cầu giúp việc ngày càng cao vì các gia đình luôn không có nhiều thời gian chăm lo nhà cửa do công việc bận rộn. Vì thế, việc thuê giúp việc sẽ giúp chị em tiết kiệm được nhiều thời gian chăm lo con cái và làm các công việc khác. 

=>>> Xem thêmTRUNG TÂM GIỚI THIỆU NGƯỜI GIÚP VIỆC UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Tuy nhu cầu giúp việc ngày càng cao, nhưng chị em cần phải biết những điều kiện khi thuê người giúp việc gia đình, để đảm bảo quá trình làm việc hiệu quả hơn.

Đảm bảo sự công bằng cho người lao động:  Khi đi làm, người thuê và người giúp việc phải ký hợp đồng theo quy định thuê người giúp việc bằng văn bản 2 bên thỏa thuận mức lương, thời gian… để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Người thuê phải trả cho người giúp việc khoản tiền bảo hiểm xã hội theo quy định để người lao động tự lo bảo hiểm.

Tuyệt đối không được giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc: Giấy từ tùy thân của người giúp việc thì người thuê không được giữ dù bất cứ giấy tờ gì.

Người thuê và người giúp việc có thể thỏa thuận về việc làm thử: Thời gian thử việc không quá 6 ngày làm việc.
Người giúp việc phải cung cấp chứng minh nhân dân, họ và tên, địa chỉ cho người thuê hoặc trung tâm để tiện theo dõi.  Hằng năm, người thuê phải cho người giúp việc gia đình đi khám sức khỏe định kỳ, chi phí khám sức khỏe do người thuê trả, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Khi người giúp việc làm hỏng dụng cụ, hoặc làm mất tài sản của người thuê, người thuê chỉ được khấu trừ tối đa 30% tiền lương tháng đối với người giúp việc không sống tại gia đình người thuê,  tối đa 60% tiền lương tháng còn lại, sau khi trừ chi phí ăn, ở hàng tháng đối với người giúp việc sống tại gia đình. Bên thuê và giúp việc gia đình đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước 15 ngày để hai bên có thời gian chuẩn bị.

Trên đây là những điều cần biết khi các hộ gia đình có nhu cầu thuê giúp việc. Hơn nữa, hiểu rõ nhau và rõ ràng sẽ giúp hai bên làm việc tốt và hiểu nhau hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright 2018 © Giúp việc Ngọc Ánh | Thiết kế bởi Web Bách Thắng